Chào mừng đến với Nha Khoa Xinh Xinh

  • Tiếng Việt
  • English

Giờ Mở Cửa : Thứ Hai đến Chủ Nhật - 8h00 to 20h20
  Liên Hệ : +84 (38) 379 520

Độ Tuổi Nào Niềng Răng Tốt Nhất?

Độ tuổi nào niềng răng là tốt nhất? – Điều trị sớm hay muộn tùy thuộc vào từng vấn đề mắc phải cũng như mức độ trầm trọng của nó. Có những lệch lạc về răng- hàm

Bạn đã bao giờ đi khám nha sĩ và được tư vấn về nắn chỉnh nha – niềng răng chưa? Bạn có biết tuổi nào thì nên đi khám? Nắn chỉnh răng có giới hạn tuổi không? Ai nên đi niềng răng? Thời điểm nào đi niềng răng – chỉnh nha là tốt nhất? Những ai mắc phải các vấn đề về răng miệng như hô, móm, răng mọc lệch có thể được chỉnh hình. Tuy nhiên, nha khoa sẽ chỉ định bạn có nên làm hay không sau khi khám.

1. Nên đi khám răng lúc nào?

Hiệp hội Nắn chỉnh răng của Mỹ đã khuyến cáo rằng, lứa tuổi phù hợp để đi khám nắn chỉnh răng lần đầu tiên là khoảng 7 tuổi. Tại sao lại phải đi khám sớm như vậy trong khi lứa tuổi thay hết răng sữa vào khoảng 11-12 tuổi?

Bởi vì, việc khám sớm sẽ giúp cho các bác sĩ chuyên khoa răng xác định được thời điểm tốt nhất và lên kế hoạch cho việc điều trị hiệu quả nhất. Trong một số trường hợp bác sĩ sẽ can thiệp để hướng dẫn cho răng mọc ở vị trí thuận lợi, sẽ tạo chỗ cho răng mọc, giảm nguy cơ răng mọc ngầm, mọc sai vị trí.

Và nếu con bạn có thói quen xấu gây lệch lạc răng hàm như mút tay, mút môi, đẩy lưỡi… thì cần đến khám sớm ngay khi phát hiện ra thói quen của trẻ và bác sĩ sẽ giúp con bạn từ bỏ thói quen xấu đó càng sớm càng tốt, tránh ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của răng và cung hàm.

Hơn nữa, giai đoạn điều trị sớm cũng là thời điểm thuận lợi để các bác sĩ có thể tác động và hướng dẫn sự tăng trưởng và phát triển của xương hàm, làm cho xương mặt phát triển hài hòa hơn, tránh được những phẫu thuật xương hàm phức tạp sau này.

2. Độ tuổi nào niềng răng là tốt nhất?

Như vậy có phải tất cả trẻ em có các vấn đề lệch lạc răng- hàm đều cần phải được điều trị sớm? Câu trả lời là không hẳn như vậy, vì mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, chúng không giống nhau và các vấn đề lệch lạc răng gặp phải cũng không giống nhau.

Điều trị sớm hay muộn tùy thuộc vào từng vấn đề mắc phải cũng như mức độ trầm trọng của nó. Có những lệch lạc về răng – hàm cần được điều trị sớm khi vừa mới thay răng nhưng có những lệch lạc sẽ được giải quyết dễ dàng và hiệu quả cao hơn khi trẻ đã mọc răng hoàn chỉnh, tức là khoảng 11-12 tuổi.


Trẻ 11-12 tuổi điều trị dễ đạt hiệu quả cao

Có những trường hợp không nên can thiệp khi trẻ còn đang tuổi tăng trưởng mà phải đợi đến khi trẻ hết lớn mới can thiệp để tránh tái phát sau điều trị. Như vậy, không phải tất cả trẻ em đến khám sớm đều được điều trị nắn chỉnh răng ngay mà bác sĩ sẽ đánh giá vấn đề lệch lạc răng – hàm mắc phải cũng như mức độ trầm trọng của nó để có phương pháp điều trị tại từng thời điểm tốt nhất và đạt hiệu quả cao nhất.

Thời gian niềng răng bao lâu?

– Phần lớn bệnh nhân mang niềng răng trong thời gian từ 18-30 tháng, sau đó thì mang hàm duy trì sau khi niềng để giữ răng ít nhất là vài tháng đến 2 năm để các mô thịt chân răng kết cứng theo vị trí thích hợp. Một số bệnh nhân có thể phải mang hàm giữ răng vĩnh viễn.

– Sau khi niềng răng, cần tránh thức ăn cứng, thức ăn nhiều đường, tinh bột. Việc giữ vệ sinh răng miệng là rất cần thiết, sau mỗi bữa ăn đánh răng bằng bàn chải lông mịn, xỉa các thức ăn bám ở niềng răng và dây thép, khám răng định kỳ theo lịch hẹn của nha sĩ.

Và nếu bạn chưa hài lòng về hàm răng của mình, đừng ngần ngại đi khám cho dù bạn ở độ tuổi nào. Hàm răng của bạn, nụ cười của bạn sẽ được cải thiện nhờ những giải pháp mà bác sĩ mang lại cho bạn.

Người lớn có niềng răng được không?

Nhiều người thắc mắc người lớn có thể điều trị nắn chỉnh răng được không và đâu là giới hạn tuổi của nắn chỉnh răng? Thực chất, người lớn hoàn toàn vẫn có thể được cải thiện tình trạng lệch lạc răng của mình nhờ các khí cụ nắn chỉnh răng. Tuy nhiên, việc điều trị cho người lớn thường gặp khó khăn và phức tạp hơn do răng di chuyển chậm hơn, quá trình bồi xương cũng kém hơn ở trẻ em.

Do vậy, điều trị nắn chỉnh nha – niềng răng cho người lớn thường mất nhiều thời gian hơn và phải thận trọng hơn trong chiến lược điều trị. Không có giới hạn tuổi cho việc điều trị nắn chỉnh nha, người lớn ở lứa tuổi 40, 50 thậm chí 60 tuổi vẫn có thể được điều trị nắn chỉnh nha nếu như yếu tố quyết định cho việc điều trị là răng và cấu trúc nâng đỡ răng như lợi và xương vẫn còn tốt.

“Trên thực tế có nhiều trường hợp niềng răng hoàn toàn không hiệu quả do hàm hô chứ không phải do răng, lúc đó phải sử dụng phương pháp “Phẫu Thuật Hàm Hô” là hiệu quả nhất. Và số lượng bệnh nhân đến Nha Khoa Xinh Xinh để chỉnh nha là người lớn tăng lên rất nhiều, ngay cả khi họ ở lứa tuổi 40, 50, mà không chỉ có nữ giới mới đến điều trị.”


Phẫu thuật cho bệnh nhân bị hô hàm

Nha Khoa Xinh Xinh
  Địa chỉ:  173-175 Nguyễn Thái Học Phường Phạm Ngũ Lão Quận 1 TP.HCM
  Điện thoại :  (028) 383 79520 – (028) 383 76247 – Website: nhakhoaxinhxinh.com
  Email :  nhakhoaxinh@yahoo.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.