Chào mừng đến với Nha Khoa Xinh Xinh

  • Tiếng Việt
  • English

Giờ Mở Cửa : Thứ Hai đến Chủ Nhật - 8h00 to 20h20
  Liên Hệ : +84 (38) 379 520

Lợi Ích Của Chỉnh Nha Niềng Răng

Khi nhắc đến lợi ích của chỉnh nha niềng răng, thông thường người ta chỉ nghĩ đến khắc phục thẩm mỹ cho răng hô, răng móm. Mà không biết rằng, ngoài khắc phục thẩm mỹ niềng răng còn mang lại rất nhiều lợi ích khác.

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa đặc biệt, sắp xếp điều chỉnh răng hô, răng móm, răng thưa, răng mọc lệch… về đúng vị trí.

Khí cụ nha khoa niềng răng bao gồm mắc cài, dây cung, thun… liên kết với nhau tạo sự dịch chuyển trên cung hàm. Dây cung có nhiệm vụ tạo lực để kéo các răng di chuyển từng chút một mà không làm bệnh nhân cảm thấy đau đớn hay khó chịu.

Các bộ phận của mắc cài niềng răng

Bất kể một loại lệch lạc nào cũng đều gây ra hậu quả trực tiếp cho răng và các cấu trúc của hàm răng. Nắn chỉnh răng không chỉ sắp xếp lại cho các răng thẳng hàng mà còn phải đạt được mục đích tái lập khớp cắn tương quan giữa hai hàm. Như vậy lợi ích của nắn chỉnh nha niềng răng không chỉ nhằm mục đích thẩm mỹ mà còn rất nhiều lợi ích khác.

I. Lợi ích của chỉnh nha niềng răng

✤ Giúp tái tạo khớp cắn

Sai lệch khớp cắn không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động ăn nhai mà còn gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe. Ăn nhai kém, thức ăn chưa được nghiền kĩ trước khi xuống dạ dày, dạ dày phải làm việc nhiều hơn dẫn đến các bệnh liên quan dạ dày.

Nhiều trường hợp lệch khớp cắn, khi ăn nhai quá mạnh có thể gây tổn thương cho cho quai hàm, thậm chí gây đau khớp thái dương hàm, đau đầu, đau lưng.

Do đó, bảo vệ sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn thân cũng là một trong những lợi ích của chỉnh nha niềng răng thông qua việc tái tạo khớp cắn chuẩn.

✤ Cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt

Khắc phục thẩm mỹ hiệu quả là lợi ích dễ dàng nhận thấy nhất của phương pháp niềng răng. Chỉnh nha niềng răng sẽ giúp đưa răng mọc lệch, lộn xộn về đúng vị trí, tạo nên sự hài hòa cho gương mặt. Một số trường hợp mặt thon và mũi cao hơn. Cung hàm cân đối, nụ cười tự tin.

Niềng răng cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt

✤ Giúp giảm thiểu áp lực nhai cho cả 2 hàm

Kết quả chỉnh nha khiến 2 hàm trở nên cân đối, khớp cắn chuẩn, quá trình nhai cắn thức ăn trở nên dễ dàng hơn. Ngăn chặn hiệu quả hiện tượng rối loạn khớp thái dương hàm gây ra tình trạng đau đầu như trước đây.

Ăn nhai dễ dàng sau khi niềng răng

✤ Phòng ngừa các bệnh răng miệng

Phòng ngừa các bệnh răng miệng là một trong những lợi ích của niềng răng mà không phải ai cũng biết. Khi răng mọc lệch lạc sẽ tạo thành những khe kẽ răng, rất khó vệ sinh để làm sạch mảng bám.

Việc chỉnh nha giúp các răng thẳng hàng, dễ vệ sinh răng miệng. Chống lại các yếu tố gây mảng bám, nguyên nhân chủ yếu của các bệnh răng miệng nha chu và sâu răng.

✤ Chỉnh nha để đóng khoảng hở mất răng

Trong trường hợp mất răng, giải pháp được đề nghị có thể là phục hình cầu răng hoặc Implant. Tuy nhiên, trong một số trường hợp vẫn có thể được thay thế bằng chỉnh nha để đóng khoảng mất răng.

II. Độ tuổi nắn chỉnh nha niềng răng tốt nhất?

Độ tuổi tốt nhất để nắn chỉnh răng toàn diện là 12-15 tuổi. Ở độ tuổi này, răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ, nhưng xương hàm chưa phát triển hoàn thiện nên dễ nắn chỉnh hơn khi đến tuổi trưởng thành, thời gian thực hiện nhanh chóng khoảng từ 1-2 năm.

Với những người đã qua độ tuổi tốt nhất vẫn có thể niềng răng nhưng thời gian sẽ kéo dài hơn, kết quả sẽ khó tuyệt đối. Còn vấn đề thời gian chính xác là bao lâu cần đến nha khoa niềng răng uy tín để bác sĩ kiểm tra, đánh giá chính xác.

Niềng răng trẻ em nhanh, hiệu quả hơn so với người trưởng thành

Để có một hàm răng đẹp và đều đặn hơn cho trẻ, các bậc phụ huynh cần quan tâm đến việc chỉnh nha phòng ngừa càng sớm càng tốt, từ lúc trẻ bắt đầu thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn (5 – 6 tuổi). Nên hỏi ý kiến bác sĩ nha khoa cho trẻ đeo hàm Trainer trong thời gian này nhằm nắn chỉnh cho răng trẻ mọc được đều hơn.

Việc đeo hàm Trainer giúp cho các răng được định hình dễ dàng theo khuôn mẫu, các răng mọc đúng hướng và đồng thời tạo cơ sở tiền đề để quá trình nắn chỉnh hàm răng sau này dễ dàng và ít tốn chi phí hơn.

** Tuy nhiên, cần lưu ý với các sản phẩm hàm Trainer đang được rao bán tràn lan trên thị trường hiện nay với mức giá khá rẻ nhưng chưa thể xác minh được chất lượng và hiệu quả.

Tùy vào tình trạng bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định điều trị phù hợp. Do đó, nếu như gặp các vấn đề răng miệng và muốn được cải thiện thẩm mỹ cũng như khắc phục chức năng ăn nhai của răng, bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa Xinh Xinh để được các bác sĩ tư vấn hoàn toàn miễn phí sau khi khám kĩ lưỡng.

Nha Khoa Xinh Xinh
  Địa chỉ:  173-175 Nguyễn Thái Học Phường Phạm Ngũ Lão Quận 1 TP.HCM
  Điện thoại :  (028) 383 79520 – (028) 383 76247 – Website: nhakhoaxinhxinh.com
  Email :  nhakhoaxinh@yahoo.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.