Chào mừng đến với Nha Khoa Xinh Xinh

 • Tiếng Việt
 • English

Giờ Mở Cửa : Thứ Hai đến Chủ Nhật - 8h00 to 20h20
  Liên Hệ : 028.3837.9520

Phục Hình Răng Là Gì

Phục Hình Răng Là Gì? Những Giải Pháp Phục Hình Răng Hiện Nay

Sâu răng và bệnh nướu răng xảy ra dẫn đến tình trạng mất răng vĩnh viễn, vì vậy các phương pháp phục hình răng sẽ giúp đưa răng trở lại với vẻ ngoài thẩm mỹ và chức năng cắn/nhai. Trám răng giúp trám lại những chiếc răng bị nứt, vỡ hoặc sâu răng. Inlay/Onlay, mão răng phục hồi những chiếc răng bị hư hỏng nặng. Cấy ghép, cầu răng hoặc răng giả sẽ thay thế hoàn toàn răng đã mất.

Phục hình răng là gì?

Phục hình răng được gọi là nha khoa phục hình, với mục đích là bảo tồn răng tự nhiên hoặc thay thế những chiếc răng đã mất bằng cấy ghép implant, cầu răng, hàm giả toàn phần hoặc bán phần giúp tăng cường sức khỏe răng miệng.

Phục hình răng giúp ngăn ngừa sâu răng ở các răng còn lại vì những khoảng trống dễ bị vi khuẩn gây mảng bám tích tụ.

Ngày nay, nhờ có nhiều phương pháp phục hình răng, bạn có nhiều sự lựa chọn để cải thiện răng bị mòn, sâu, hư hoặc mất và khôi phục lại nụ cười khỏe, đẹp. Tùy thuộc vào trường hợp răng của bệnh nhân, nha sĩ sẽ thực hiện một trong hai loại phục hồi răng như sau:

 • Phục hình răng trực tiếp: sẽ là trám răng, có nhiều phương pháp trám răng khác nhau dựa trên loại và vị trí trám răng. Ví dụ, chất ionomer thủy tinh hoặc nhựa được sử dụng để trám gần chân răng.
 • Phục hình răng gián tiếp: Cần nhiều lần đến phòng khám vì lớp phủ inlay hoặc onlay phải được chế tạo trong phòng thí nghiệm. Mão răng, inlay và onlay được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Sứ và nhựa composite là vật liệu được lựa chọn nhiều nhất.

Ai cần phục hình răng?

Nhiều người thường cho rằng nha khoa phục hình chỉ dành cho người già (những người thường gắn răng giả) hoặc bệnh nhân bị tổn thương răng hoặc hàm do vận động (như các vận động viên chuyên nghiệp trong các môn thể thao tiếp xúc). Tuy nhiên, nha khoa phục hình chính xác nhất là dành cho:

 • Bệnh nhân đang bị sâu răng
 • Người có răng bị hư hỏng hoặc bị gãy, vỡ
 • Bị mất răng

Do đó, các phương pháp phục hình răng sẽ dành cho mọi lứa tuổi và vì nhiều lý do. Nhóm tuổi cần thực hiện các phương pháp nha khoa phục hình nhiều nhất là từ 11 đến 12 tuổi và từ 50 đến 52 tuổi.

Những lý do phải phục hình răng bắt đầu từ việc chăm sóc răng miệng không đúng cách cho đến các bệnh lý đã có từ trước. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương và nguyên nhân răng bị hỏng, nha sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa răng miệng sẽ đề xuất giải pháp phục hồi cụ thể.

Phục Hình Răng Là Gì

Phục Hình Răng Là Gì

Những giải pháp phục hình răng hiện nay

Trám răng

Khi bệnh nhân bị sâu răng, nha sĩ sẽ “lấp đầy” lỗ sâu này để làm lại chiếc răng nguyên vẹn. Trước khi “lấp đầy” lỗ sâu, đầu tiên nha sĩ sẽ loại bỏ vùng răng bị sâu. Trám răng được sử dụng phổ biến nhất trên các răng có lỗ sâu hoặc ống tủy từ nhẹ đến trung bình. Những vùng sâu răng nhỏ sẽ được phục hồi bằng nhựa có màu giống răng được làm cứng bằng tia laser.

Có nhiều vật liệu khác nhau được sử dụng để trám các lỗ sâu răng. Nha sĩ sẽ đề xuất loại vật liệu trám thích hợp dựa trên mức độ sâu răng và chi phí của vật liệu trám như:

 • Sứ
 • Chất liệu nhựa và thủy tinh màu răng
 • Vàng
 • Hỗn hợp bạc

Những chất trám răng này cũng được sử dụng cho điều trị tủy, với điểm khác biệt duy nhất là trong quá trình điều trị tủy, tất cả tủy mềm ở chân răng sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Sau khi khu vực này được rửa sạch và trám răng, răng sẽ có cấu trúc an toàn và không thể bị nhiễm trùng hoặc sâu răng nữa. Trám răng cũng được sử dụng để sửa chữa những chiếc răng bị nứt, mòn hoặc gãy tối thiểu. Vật liệu trám răng sử dụng để làm phẳng bề mặt răng giúp cắn hoặc nhai tốt hơn.

Inlay và Onlay

Phương pháp inlay/onlay sử dụng để phục hồi một chiếc răng bị sâu do sâu răng hoặc chấn thương răng. Inlay và onlay là những phục hình một phần răng có màu vàng hoặc màu răng. Miếng trám phủ lên đỉnh răng, khôi phục những vùng cấu trúc răng bị mất hoặc bị hư hỏng nhỏ và ít xâm lấn hơn so với bọc răng toàn phần.

Inlay và Onlay là giải pháp thay thế thận trọng hơn cho mão răng toàn phần, sử dụng thay cho trám răng truyền thống để điều trị sâu răng hoặc các tổn thương cấu trúc tương tự. Onlays được chế tạo dưới dạng một miếng rắn duy nhất và được gắn cố định vào vị trí trên chiếc răng bị hỏng, bao phủ đỉnh răng. Onlay khác với mão răng vì mão răng được thiết kế cho những vấn đề nghiêm trọng hơn.

Mão răng

Mão răng là phương pháp hiệu quả để bảo tồn răng tự nhiên khi răng đã bị sâu nặng, gãy xương, nhiễm trùng tủy răng hoặc mất răng. Mục đích của mão răng là bao bọc và bảo vệ một chiếc răng bằng vật liệu răng được thiết kế riêng, giống như một chiếc mũ vừa vặn bao phủ răng tự nhiên để khôi phục hình dáng, hình thức và chức năng của răng.

Mão răng được chế tạo bằng sứ, vàng, kim loại hoặc các vật liệu Zirconium, E-Max mới hơn. Chế tạo mão răng sẽ được phay có sự hỗ trợ của máy tính với Công nghệ E4d CAD CAM, mão răng được gắn cố định lên răng hiện tại hoặc trên bộ phận cấy ghép, là những bộ phận giả cố định, trái ngược với răng giả có thể lấy ra và làm sạch hàng ngày. Để xác định liệu bọc mão răng có phải là phương pháp phục hình phù hợp với bạn hay không, nha sĩ sẽ xem xét những điều sau:

 • Vị trí của răng
 • Định vị mô nướu
 • Màu sắc của các răng xung quanh
 • Sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể của bạn.

Cầu răng

Cầu răng được coi là “phục hồi toàn diện” vì bao phủ ba răng trở lên. Tuy che phủ một số lượng răng nhất định nhưng chỉ thay thế một hoặc hai răng vì răng thật được sử dụng để “thu hẹp khoảng cách” ở hai bên răng hoặc các răng bị mất. Cầu răng sứ chủ yếu được sử dụng cho:

 • Răng đã được nhổ
 • Mất răng bẩm sinh

Cầu răng ngăn ngừa dịch chuyển giữa các răng khác, ngăn chặn việc thay đổi khớp cắn, giúp bệnh nhân nói chuyện, ăn uống bình thường và giảm nguy cơ mắc bệnh nha chu. Cầu răng có giá cả phải chăng hơn so với cấy ghép implant và thời gian phục hình nhanh hơn nhiều, tuy nhiên lại dễ bị hư hại do gãy xương hoặc sâu răng thêm.

Phục Hình Răng Là Gì

Phục Hình Răng Là Gì

Cấy ghép implant

Nếu bị mất một răng hoặc nhiều răng, cấy ghép implant sẽ kết hợp với mão răng để thay thế chân răng và răng bị mất.

Cấy ghép implant là chân răng nhân tạo được phẫu thuật cố định vào xương hàm, là giải pháp lâu dài, rất hiệu quả cho những trường hợp bị mất răng hoặc các vấn đề răng miệng mãn tính. Cấy ghép implant vừa vặn và có cảm giác như răng tự nhiên, thay thế răng vĩnh viễn ở người trưởng thành, thường là sau khi nhổ răng hoặc mất răng do sâu răng hoặc bệnh nướu răng.

Tuy nhiên để được thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân phải có nướu khỏe mạnh và đủ xương để được cấy ghép implant. Cấy ghép nha khoa mô phỏng hình dạng của một chiếc vít, tích hợp với xương tự nhiên. Từ đó, chiếc răng thay thế được gắn vào và hoạt động như răng tự nhiên, giảm thiểu tình trạng kích ứng nướu.

Răng giả

Đối với những bệnh nhân đã mất nhiều hoặc toàn bộ răng tự nhiên, răng giả sẽ giúp khôi phục lại hình dáng và chức năng của những răng đã mất. Răng giả có thể là bán phần hoặc toàn bộ và có hai loại là tháo rời hoặc cố định.

Răng giả trông tự nhiên và vừa khít với miệng, cung cấp chức năng tối ưu để bạn tự tin hoạt động cắn và nhai. Có năm loại răng giả khác nhau để phù hợp với các trường hợp răng miệng khác nhau:

 • Răng giả toàn phần
 • Răng giả cố định bán phần
 • Răng giả tháo lắp từng phần
 • Răng giả tức thì
 • Răng giả trên implant

Điều trị tủy răng

Khi dây thần kinh của răng bị nhiễm trùng hoặc bị tổn thương, phải điều trị tủy răng để loại bỏ nhiễm trùng. Điều trị tủy là một phương pháp nha khoa nhằm cứu lấy chiếc răng bị nhiễm trùng thay vì nhổ bỏ. Phương pháp điều trị này sẽ làm sạch hoàn toàn chân răng và ống tủy, sau đó trám lại. Phần trên của răng sẽ được thay thế bằng mão răng.

Phục Hình Răng Là Gì

Phục Hình Răng Là Gì

Phục hình toàn bộ miệng

Bệnh nhân sẽ phải phục hình toàn bộ miệng do vệ sinh răng miệng kém, dị tật bẩm sinh hoặc mòn răng quá nhiều. Tái tạo toàn hàm, phục hình toàn hàm và phục hồi toàn miệng là những thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau để mô tả quá trình tái tạo hoặc phục hình toàn bộ răng ở cả hàm trên và hàm dưới.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

Nha Khoa Xinh Xinh
Địa chỉ cơ sở 1: 175 Nguyễn Thái Học, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 TP.HCM

Địa chỉ cơ sở 2: 200 Nguyễn Trãi, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 TP.HCM

  Điện thoại :  (028) 3837.9520 – (028) 3535.0972

  Website: nhakhoaxinhxinh.com

  Fanpage: facebook.com/nhakhoaxinh

  Emailxinhxinhdentalclinic@gmail.com

Xem thêm bài viết khác:

Phục Hình Răng Sứ CAD/CAM

Thời Gian Chờ Làm Phục Hình Răng Implant

Răng Giả Tháo Lắp

Răng Giả Cố Định và Răng Giả Tháo Lắp

Phục Hình Răng Giả Tháo Lắp

Trồng Răng Implant Có Nguy Hiểm Gì Không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.