Chào mừng đến với Nha Khoa Xinh Xinh

 • Tiếng Việt
 • English

Giờ Mở Cửa : Thứ Hai đến Chủ Nhật - 8h00 to 20h20
  Liên Hệ : 028.3837.9520

Răng implant có tuổi thọ bao lâu

Tuổi thọ răng implant kéo dài bao lâu? Những yếu tố ảnh hưởng

Cấy ghép răng implant là giải pháp phổ biến và lâu dài cho tình trạng mất răng. Quy trình phẫu thuật một trụ vít titan gắn vào xương trong hàm, hoạt động như một chân răng nhân tạo, là nền tảng cho mão răng hoặc cầu răng. Cầu răng giúp thay thế hai răng trở lên, trong khi mão răng thay thế cho một răng đơn lẻ.

Theo thời gian, trụ implant sẽ hợp nhất với xương hàm và được cố định chắc chắn tại chỗ. Quá trình này gọi là tích hợp xương. Một số bệnh nhân không có đủ xương để hỗ trợ cấy ghép răng, vì vậy cần phải nâng xương như ghép xương tự thân, bổ sung xương mới vào hàm trên hoặc hàm dưới.

Răng implant có tuổi thọ bao lâu?

Cấy ghép implant bao gồm 3 thành phần riêng biệt nên sẽ xem xét tuổi thọ của từng thành phần như sau:

 • Bộ cấy hoặc trụ kim loại là bộ phận bền nhất có thể tồn tại suốt đời nếu gặp nha sĩ để làm sạch thường xuyên (khoảng hai lần một năm). Một khi trụ implant hợp nhất với xương, sẽ trở thành một phần không thể thiếu đối với hàm.
 • Mão răng và trụ cầu dễ bị hao mòn hơn do thường xuyên sử dụng lực cắn và nhai thức ăn, hai bộ phận này sẽ có tuổi thọ trung bình từ 10 đến 15 năm. Nếu trụ cầu cũng được làm bằng titan thì có thể sẽ tồn tại suốt đời.
 • Mão răng và trụ cầu được gắn vào mô cấy vài tháng sau khi cấy ghép. Trụ cầu là một trụ gắn vào mô cấy và kéo dài lên qua nướu để mão răng gắn vào. Tùy thuộc vào chất liệu, bệnh nhân sẽ cần thay mão răng sau mỗi 5 đến 15 năm. Mão răng có thể được làm bằng sứ, gốm hoặc gốm ép.
Răng implant có tuổi thọ bao lâu

Răng implant có tuổi thọ bao lâu

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng implant

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng implant. Một số yếu tố này bao gồm:

Mật độ xương

Phẫu thuật cấy ghép implant yêu cầu cần có đủ xương để hỗ trợ và ngăn răng di chuyển hoặc gãy. Nếu mật độ hoặc thể tích xương thấp do mất răng, bệnh nướu răng hoặc lão hóa, cần phải ghép xương hoặc sửa đổi vị trí đặt implant trước khi cấy ghép implant. Ghép xương là một quy trình phẫu thuật lấp đầy các ổ răng ở vị trí cũ của răng, xây dựng lại xương hàm trước khi đặt trụ implant.

Xương hàm sẽ được khám kỹ lưỡng, quy trình khám sử dụng tia X hoặc mô hình 3D để có được hình ảnh rõ ràng về cấu trúc miệng và sức khỏe tổng thể. CT Scan mô phỏng 3D vị trí cấy ghép để giảm thiểu sai sót.

Răng implant có tuổi thọ bao lâu

Răng implant có tuổi thọ bao lâu

Các lựa chọn thay thế phổ biến khác, nếu bệnh nhân không đủ điều kiện để cấy ghép nha khoa:

Cầu răng sứ

 • Cầu răng sứ thay thế một hoặc nhiều răng đã mất. Cầu răng bao gồm hai mão răng (mỗi mão ở mỗi đầu) được cố định tại chỗ bằng một hoặc nhiều răng giả.
 • Cầu răng không cần phẫu thuật, tuy nhiên sẽ kém thoải mái hơn so với cấy ghép implant và không tồn tại được lâu. Bệnh nhân cũng phải có các răng liền kề chắc khỏe để hỗ trợ làm cầu răng.

Răng giả tháo lắp

 • Răng giả tháo lắp là một giải pháp thay thế phổ biến khác. Bộ răng giả nằm trên nướu và được giữ cố định bằng lực hút hoặc một lượng nhỏ keo dán răng giả.
 • Răng giả được lấy ra và lắp lại bất cứ lúc nào, rất thuận tiện.

Viêm quanh implant

Viêm quanh implant xảy ra khi mảng bám tích tụ xung quanh implant. Ở giai đoạn đầu, tình trạng này có thể khắc phục được nhưng nếu không được điều trị, mật độ xương hàm sẽ giảm theo thời gian, xương trở nên mỏng manh hơn và có khả năng bị gãy dưới áp lực cơ học, đồng thời viêm quanh implant sẽ dẫn đến viêm nướu xung quanh vị trí cấy ghép nha khoa. Vì lý do này, vệ sinh răng miệng tốt và đến khám nha khoa định kỳ là rất quan trọng sau khi cấy ghép implant.

Tình trạng bệnh lý

Một số tình trạng bệnh lý làm giảm tuổi thọ của răng implant như: Ung thư, tiểu đường và các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp và lupus đều gây ra vấn đề cho răng cấy ghép.

Bệnh ung thư

 • Điều trị ung thư, như xạ trị và hóa trị, sẽ làm hỏng xương và các mô xung quanh,khiến cơ thể khó lành vết thương.
 • Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư phổ biến sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Mặc dù đây là phương pháp có hiệu quả trong điều trị ung thư nhưng sẽ làm hỏng các tế bào khỏe mạnh gần đó, bao gồm các tế bào trong xương hàm hỗ trợ cấy ghép răng.
 • Hóa trị cũng là một phương pháp điều trị ung thư khác sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, và làm hỏng các tế bào khỏe mạnh gần đó, bao gồm cả những tế bào trong xương hàm hỗ trợ cấy ghép răng.

Bệnh tiểu đường

 • Bệnh tiểu đường không được kiểm soát gây tổn thương các mạch máu và dây thần kinh, khiến cơ thể khó lành.
 • Bệnh tiểu đường xảy ra khi lượng đường trong máu quá cao. Theo thời gian, sẽ làm hỏng dây thần kinh và mạch máu.

Các bệnh tự miễn

Các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp và lupus cũng làm giảm tuổi thọ của răng cấy ghép implant. Những bệnh này khiến cơ thể tấn công nhầm vào các mô khỏe mạnh, làm hỏng xương và các mô xung quanh, khiến cơ thể khó lành lại.

Răng implant có tuổi thọ bao lâu

Răng implant có tuổi thọ bao lâu

Nghiến răng

 • Nghiến răng thường xảy ra nhất vào ban đêm, gây ra áp lực và căng thẳng quá mức lên răng và bộ phận cấy ghép implant, dẫn đến nứt, sứt mẻ, gãy xương hoặc lung lay răng.
 • Nghiến răng cũng làm tổn thương các khớp và cơ hàm, gây đau và khó chịu, để ngăn việc nghiến răng gây hại cho bộ cấy ghép, bệnh nhân cần phải đeo miếng bảo vệ ban đêm hoặc tìm cách điều trị chứng nghiến răng.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

Nha Khoa Xinh Xinh
Địa chỉ cơ sở 1: 175 Nguyễn Thái Học, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 TP.HCM

Địa chỉ cơ sở 2: 200 Nguyễn Trãi, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 TP.HCM

  Điện thoại :  (028) 3837.9520 – (028) 3535.0972

  Website: nhakhoaxinhxinh.com

  Fanpage: facebook.com/nhakhoaxinh

  Emailxinhxinhdentalclinic@gmail.com

Xem thêm bài viết khác:

Phục Hình Răng Sứ CAD/CAM

Thời Gian Chờ Làm Phục Hình Răng Implant

Răng Giả Tháo Lắp

Răng Giả Cố Định và Răng Giả Tháo Lắp

Phục Hình Răng Giả Tháo Lắp

Trồng Răng Implant Có Nguy Hiểm Gì Không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.