Chào mừng đến với Nha Khoa Xinh Xinh

 • Tiếng Việt
 • English

Giờ Mở Cửa : Thứ Hai đến Chủ Nhật - 8h00 to 20h20
  Liên Hệ : 028.3837.9520

Cách Bảo Vệ Răng Sau Khi Chữa Tủy Răng

Cách Bảo Vệ Răng Sau Khi Chữa Tủy Răng

Việc bảo vệ răng và nướu sau khi trải qua quy trình điều trị tủy răng sẽ là điều mà nhiều bệnh nhân chữa tủy quan tâm hàng đầu để tránh khỏi các biến chứng quay trở lại gây khó chịu tủy răng.

Nha Khoa Xinh Xinh cung cấp những lời khuyên để bảo vệ răng sau khi chữa tủy răng, giúp bạn phục hồi nhanh chóng, để tận hưởng sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Phương pháp chữa tủy răng là gì?

Điều trị tủy răng là phương pháp điều trị được sử dụng để cứu chiếc răng đã bị sâu răng nặng hoặc bị nhiễm trùng. Mục đích của phương pháp này là làm sạch tủy bị nhiễm trùng, tức là mô mềm bên trong răng và trám kín răng để răng có thể hoạt động bình thường trở lại.

Quy trình này sẽ gồm: Lấy các mô tủy bị viêm từ bên trong răng -> Làm sạch và tạo hình bên trong răng -> Sau đó trám răng và bọc răng. Điều trị tủy được thực hiện bởi nha sĩ hoặc bác sĩ nội nha.

Nha sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê cục bộ để giảm đau trong quá trình thực hiện. Sau khi quá trình điều trị kết thúc và thuốc gây tê cục bộ hết tác dụng, bệnh nhân có thể cảm thấy hơi đau và nhạy cảm vì do trong quá trình làm sạch, nha sĩ đã tạo một lỗ nhỏ trên thân răng để làm sạch phần tủy bị viêm bên trong buồng tủy của răng. Hầu hết mọi cơn đau và sự nhạy cảm đều kéo dài vài ngày.

Cách Bảo Vệ Răng Sau Khi Chữa Tủy Răng

Cách Bảo Vệ Răng Sau Khi Chữa Tủy Răng

Phải làm gì ngay sau khi lấy tủy răng?

Ngay sau khi lấy tủy răng, nha sĩ sẽ kê toa một số loại thuốc giảm đau không kê đơn để giúp bệnh nhân giảm đau và cung cấp cho bệnh nhân thuốc chống viêm tủy lại. Thủ tục điều trị tủy thường mất từ 2-3 lần đến gặp nha sĩ.

Những việc mà bệnh nhân nên làm ngay sau khi lấy tủy răng:

 • Tránh nhai thức ăn cứng trong ít nhất 24 giờ sau khi phẫu thuật lấy tủy.
 • Đánh răng và dùng chỉ nha khoa như bình thường nhưng hãy nhẹ nhàng xung quanh chiếc răng được điều trị.
 • Súc miệng bằng nước muối ấm nhiều lần trong ngày để giúp vùng miệng sạch sẽ.
 • Không hút thuốc ngay sau khi lấy tủy.
Cách Bảo Vệ Răng Sau Khi Chữa Tủy Răng

Cách Bảo Vệ Răng Sau Khi Chữa Tủy Răng

Cách chăm sóc răng miệng sau khi điều trị tủy

Dưới đây là một số lời khuyên để chăm sóc răng miệng sau khi điều trị tủy:

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Bệnh nhân tiếp tục thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách bằng cách đánh răng hai lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa hàng ngày và sử dụng nước súc miệng sát trùng để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ giúp bạn duy trì răng và chân răng khỏe mạnh.

 • Đánh răng hai lần một ngày bằng bàn chải đánh răng có lông mềm. Di chuyển bàn chải đánh răng theo chuyển động tròn để làm sạch răng vì nó sẽ bao phủ tất cả các phần của răng.Hãy nhớ chải nhẹ nhàng và tránh chà quá mạnh vì có thể gây kích ứng nướu.
 • Xỉa răng mỗi ngày một lần nhẹ nhàng. Tránh xỉa mạnh làm tổn thương nướu.
 • Súc miệng bằng nước súc miệng kháng khuẩn hàng ngày, giúp tiêu diệt mọi vi khuẩn có hại có trong miệng.
 • Nên dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần để ngăn ngừa nhiễm trùng trong tương lai.

Sau khi thực hiện điều trị, bệnh nhân phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ nội nha. Các cuộc hẹn thăm khám thường xuyên để làm sạch và kiểm tra nên được lên lịch.

Những thực phẩm cần tránh sau khi chữa tủy răng

 • Thức ăn cứng: Tránh thức ăn cứng như các loại hạt và kẹo trong ít nhất 24 giờ sau khi điều trị. Ăn thức ăn cứng có thể khiến miếng trám răng tạm thời bị bong ra.
 • Thực phẩm dính: Các thực phẩm dính như caramen và kẹo cao su cũng có thể khiến miếng trám tạm thời trên răng bị bong ra. Hãy tránh ăn trong ít nhất 24 giờ sau khi điều trị.
 • Thức ăn dai: Thức ăn dai như bít tết hay thịt khô có thể gây cứng răng và gây đau sau khi điều trị tủy. Tránh ăn trong ít nhất một tuần sau khi chữa tủy.
 • Trái cây có tính axit: Các loại trái cây như cam và chanh có tính axit và có thể gây kích ứng khu vực xung quanh răng đã lấy tủy.
 • Tránh dùng các loại đồ uống có đường gây ê buốt răng.
 • Không nhai ở vùng răng đã điều trị trong vài ngày vì có thể làm trầm trọng thêm cơn đau và nhạy cảm.
Cách Bảo Vệ Răng Sau Khi Chữa Tủy Răng

Cách Bảo Vệ Răng Sau Khi Chữa Tủy Răng

Nha Khoa Xinh Xinh

Quy trình chữa tủy răng sẽ được thực hiện bởi bác sĩ nội nha để lấy bỏ tủy bị nhiễm trùng hoặc tủy bị viêm từ bên trong răng. Hầu hết bệnh nhân có thể trở lại hoạt động bình thường sau khi chữa tủy răng vào ngày hôm sau. 

Về phần mình, bệnh nhân phải tiếp tục duy trì các biện pháp vệ sinh răng miệng đúng cách để đảm bảo nhiễm trùng không phát triển trong miệng. Trao đổi với nha sĩ về việc chăm sóc nha khoa phòng ngừa.

Hãy đến thăm khám nha khoa thường xuyên để kiểm tra và làm sạch răng miệng, giúp đảm bảo rằng răng và nướu luôn khỏe mạnh sau khi điều trị tủy.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

Nha Khoa Xinh Xinh
Địa chỉ cơ sở 1: 175 Nguyễn Thái Học, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 TP.HCM

Địa chỉ cơ sở 2: 200 Nguyễn Trãi, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 TP.HCM

  Điện thoại :  (028) 3837.9520 – (028) 3535.0972

  Website: nhakhoaxinhxinh.com

  Fanpage: facebook.com/nhakhoaxinh

  Emailxinhxinhdentalclinic@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.