Chào mừng đến với Nha Khoa Xinh Xinh

 • Tiếng Việt
 • English

Giờ Mở Cửa : Thứ Hai đến Chủ Nhật - 8h00 to 20h20
  Liên Hệ : 028.3837.9520

CAO RĂNG TÍCH TỤ GÂY NÊN BỆNH NHA CHU

Cao Răng Tích Tụ Gây Nên Bệnh Nha Chu

Cao răng xuất hiện dưới dạng vết ố màu vàng hoặc nâu. Trong quá trình khám và làm sạch răng định kỳ, nha sĩ sẽ phát hiện và loại bỏ cao răng. Cao răng gây hại cho răng và nướu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh nha chu:

 • Sâu răng: Vi khuẩn trong miệng ăn đường và sản xuất axit gây sâu răng và xói mòn men răng.
 • Viêm nướu: Tích tụ mảng bám và cao răng dẫn đến viêm nướu, gây ra bệnh nướu nhẹ. Các dấu hiệu của viêm nướu là: nướu sưng, đỏ, mềm và chảy máu. Nếu không được kiểm soát, viêm nướu tiến triển thành bệnh nướu răng nghiêm trọng hơn gọi là bệnh nha chu.
 • Hơi thở hôi: Tích tụ cao răng có thể góp phần gây ra mùi hôi miệng nồng nặc.

Cao răng là gì?

Cao răng là sự tích tụ mảng bám và khoáng chất từ ​​nước bọt cứng lại trên răng. Cao răng tích tụ ở mặt sau, mặt trước của răng và ở giữa các răng.

Cao răng gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng, là một dạng mảng bám răng cứng lại (màng sinh học dính của vi khuẩn). Khi mảng bám tồn tại trên răng trong thời gian dài, các khoáng chất từ ​​nước bọt sẽ kết hợp với mảng bám khiến nó cứng lại và bám chặt vào bề mặt răng.

Cao răng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn dẫn đến một số vấn đề về răng miệng, như sâu răng và bệnh nha chu. Không giống như mảng bám răng được loại bỏ tại nhà bằng cách vệ sinh răng miệng, cao răng phải được loại bỏ bởi bác sĩ nha khoa. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tích tụ cao răng là niềng răng, khô miệng, hút thuốc và tuổi già.

Cao Răng Tích Tụ Gây Nên Bệnh Nha Chu

Cao Răng Tích Tụ Gây Nên Bệnh Nha Chu

Mảng bám hình thành cao răng như thế nào?

Mảng bám là một màng dính bao phủ bề mặt răng và nướu, tạo ra cảm giác sền sệt trong miệng vào buổi sáng hoặc sau khi ngủ trưa, mảng bám chứa vi khuẩn và axit làm hỏng cấu trúc răng.

Mảng bám có thể được loại bỏ khỏi bề mặt răng bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa, nhưng sẽ vôi hóa thành cao răng trên bề mặt răng trong vài ngày. Cao răng và mảng bám tích tụ ở chân răng và xâm nhập vào túi nướu, lây nhiễm vào các mô ở đó.

Cao răng không thể được loại bỏ bằng cách đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa. Bạn cần đến gặp nha sĩ nếu muốn làm sạch cao răng, nha sĩ sẽ xem xét vấn đề và sử dụng các dụng cụ nha khoa để cạo vôi và đánh bóng răng. Cạo vôi sẽ loại bỏ cao răng khỏi răng, và đánh bóng giúp làm mịn và sáng bóng răng sau đó.

Dấu hiệu tích tụ cao răng gây bệnh nha chu

Mảng bám và cao răng sẽ tích tụ một cách tự nhiên trong miệng, bám trên răng và nướu của chúng ta, gây sâu răng và gây ra các bệnh về nướu dưới dạng viêm nướu hoặc viêm nha chu.

Các dấu hiệu cho thấy tình trạng tích tụ cao răng gây bệnh nha chu như:

 • Răng tối màu, có màu nâu, rám nắng hoặc vàng và cao răng phát triển để che phủ những vùng răng lớn hơn khi không được loại bỏ. Cao răng tích tụ bên dưới đường viền nướu, có màu đen hoặc nâu, dấu hiệu dẫn đến bệnh nha chu, tiêu xương, tụt nướu và mất răng.
 • Hôi miệng mãn tính
 • Răng chảy máu
 • Răng nhạy cảm khi ăn hoặc uống đồ nóng, lạnh, ngọt hoặc có tính axit
 • Đau buốt, nhức răng.
Cao Răng Tích Tụ Gây Nên Bệnh Nha Chu

Cao Răng Tích Tụ Gây Nên Bệnh Nha Chu

Ngăn ngừa cao răng gây bệnh nha chu

Vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng tốt sẽ giúp giữ cho các mô nướu khỏe mạnh. Đánh răng hai lần một ngày để loại bỏ mảng bám tích tụ trên răng trong ngày. Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần giúp giữ cho kẽ răng không có mảng bám, súc miệng kháng khuẩn có fluoride để kiểm soát vi khuẩn trong miệng.

Xỉa răng thường xuyên, uống nhiều nước, ăn trái cây và rau quả tươi, tránh thực phẩm có đường. 

Làm sạch răng

Làm sạch răng thường xuyên là rất cần thiết vì cao răng không thể được loại bỏ bằng cách đánh răng, làm sạch răng chuyên nghiệp giúp bảo vệ răng khỏi sâu răng và bệnh viêm nha chu

Không hút thuốc

Dừng thói quen hút thuốc vì hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh nướu răng.

Thăm khám nha sĩ định kỳ

Thăm khám nha sĩ thường xuyên ít nhất hai lần một năm để kiểm tra và làm sạch chuyên nghiệp. Nha sĩ sẽ loại bỏ mảng bám, phát hiện các dấu hiệu sớm của bệnh nướu răng và nha chu.

Cao Răng Tích Tụ Gây Nên Bệnh Nha Chu

Cao Răng Tích Tụ Gây Nên Bệnh Nha Chu

Nguyên nhân gây ra cao răng 

Ngay cả khi bạn chăm sóc răng miệng tốt, trong miệng vẫn có vi khuẩn trộn lẫn với thức ăn có đường hoặc tinh bột khi ăn. Gây ra một màng dính gọi là mảng bám răng được hình thành, phủ lên răng, nướu. Mảng bám chứa vi khuẩn tạo axit làm hỏng men răng và gây sâu răng.

Nếu không loại bỏ mảng bám thường xuyên, mảng bám sẽ cứng lại và trở thành cao răng. Cao răng rất thô và xốp, chỉ có thể loại bỏ bằng các dụng cụ nha khoa và cao răng làm tụt nướu, gây nên bệnh nha chu.

Các nguyên nhân phổ biến gây ra mảng bám và cao răng:

 • Ăn thực phẩm có nhiều đường (như kẹo, bánh ngọt, v.v.). Khi tiêu thụ thực phẩm và đồ uống, đặc biệt là những thực phẩm có nhiều đường, vi khuẩn trong miệng sẽ ăn đường, phát triển và hình thành mảng bám răng. 
 • Ăn thực phẩm giàu carbohydrate (ví dụ: bánh mì, mì ống, khoai tây chiên, v.v.)
 • Bị khô miệng do không uống đủ nước hoặc dùng một số loại thuốc
 • Hút thuốc lá

Không có cách nào để tránh hoàn toàn mảng bám, nhưng có thể ngăn chặn tích tụ bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên.

Phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với nhiễm trùng là nguyên nhân dẫn đến các mô nướu bị kích thích và viêm. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng sẽ làm hỏng cấu trúc xương và mô nướu, dẫn đến răng rụng.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

Nha Khoa Xinh Xinh
Địa chỉ cơ sở 1: 175 Nguyễn Thái Học, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 TP.HCM

Địa chỉ cơ sở 2: 200 Nguyễn Trãi, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 TP.HCM

  Điện thoại :  (028) 3837.9520 – (028) 3535.0972

  Website: nhakhoaxinhxinh.com

  Fanpage: facebook.com/nhakhoaxinh

  Emailxinhxinhdentalclinic@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.