Chào mừng đến với Nha Khoa Xinh Xinh

 • Tiếng Việt
 • English

Giờ Mở Cửa : Thứ Hai đến Chủ Nhật - 8h00 to 20h20
  Liên Hệ : 028.3837.9520

Viêm Nha Chu Nguy Hiểm

Viêm Nha Chu Nguy Hiểm Như Thế Nào?

Viêm nha chu (còn gọi là bệnh nha chu) là bệnh về nướu. Viêm nha chu làm tổn thương các mô mềm xung quanh răng và làm mòn xương nâng đỡ. Nếu không được điều trị, bệnh sẽ làm tiêu xương, lung lay răng và rụng răng. Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh nha chu là mảng bám vi khuẩn phát triển trên bề mặt răng, mảng bám cứng lại và trở thành cao răng.

Biến chứng của bệnh viêm nha chu

Bệnh viêm nha chu ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể. Những người mắc bệnh nha chu thường có sức khỏe kém, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh khác cao, dễ mắc chứng mất trí nhớ.

Viêm nha chu gây mất răng. Vi khuẩn gây viêm nha chu xâm nhập vào máu thông qua mô nướu, ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên cơ thể. Ví dụ, viêm nha chu có liên quan đến bệnh hô hấp, viêm khớp dạng thấp, bệnh động mạch vành, sinh non và nhẹ cân, cũng như các vấn đề kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh tiểu đường.

Viêm Nha Chu Nguy Hiểm

Viêm Nha Chu Nguy Hiểm

Mối liên hệ giữa bệnh nha chu và các tình trạng sức khỏe khác

Bệnh nha chu là vấn đề sức khỏe răng miệng gây ra nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau. Vi khuẩn có hại liên quan đến bệnh nha chu xâm nhập vào máu và gây viêm ở các bộ phận khác của cơ thể, dẫn đến một số vấn đề sức khỏe.

Viêm nha chu gây ra bệnh tiểu đường

Viêm nha chu khiến người mắc bệnh tiểu đường khó kiểm soát lượng đường trong máu hơn, dẫn đến kiểm soát đường huyết kém. Mặt khác, lượng đường trong máu cao làm tăng nguy cơ phát triển bệnh nha chu.

Viêm nha chu mãn tính làm tăng nguy cơ ung thư

Viêm nha chu mãn tính có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển một số loại bệnh ung thư, như ung thư miệng, tuyến tụy và đại trực tràng.

Bệnh nha chu ảnh hưởng đến việc mang thai

Bệnh nha chu có liên quan đến kết quả bất lợi khi mang thai, chẳng hạn như nhẹ cân và sinh non. Phụ nữ mang thai mắc bệnh nha chu có nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân cao hơn. Duy trì sức khỏe răng miệng tốt khi mang thai là rất quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé.

Bệnh nha chu ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp

Bệnh nha chu có liên quan đến các vấn đề sức khỏe hô hấp, như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và viêm phổi. Các vi khuẩn có hại do viêm nha chu có thể hít vào phổi, gây nhiễm trùng và viêm nhiễm.

Viêm nha chu làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

Mối liên hệ giữa bệnh viêm nha chu và việc tăng nguy cơ mất trí nhớ, bệnh Alzheimer. Tình trạng viêm do bệnh nha chu làm thoái hóa tế bào não, dẫn đến suy giảm nhận thức. Duy trì sức khỏe răng miệng tốt và giải quyết sớm bệnh nha chu giúp bảo vệ sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ phát triển các bệnh thoái hóa thần kinh này.

Viêm Nha Chu Nguy Hiểm

Viêm Nha Chu Nguy Hiểm

Điều trị bệnh viêm nha chu

Phân loại bệnh nha chu hiện nay gồm nhiều loại khác nhau dựa trên chẩn đoán lâm sàng. Xác định các tình trạng bệnh nha chu để lựa chọn phương pháp điều trị chính xác:

 • Bệnh viêm nha chu ở giai đoạn đầu.
 • Viêm nha chu mãn tính
 • Áp xe nha chu.
 • Viêm nha chu mãn tính xâm lấn
 • Bệnh nha chu hoại tử (trong đó mảng bám và cao răng gây ra túi sâu và mất răng)
 • Viêm nha chu liên quan đến tổn thương nội nha hoặc viêm quanh chóp mãn tính.

Có hai lựa chọn không phẫu thuật và phẫu thuật để điều trị bệnh viêm nha chu. Lựa chọn tốt nhất sẽ phụ thuộc vào giai đoạn bệnh.

Phương pháp không phẫu thuật

 • Các phương pháp không phẫu thuật sẽ gồm uống thuốc kháng sinh hoặc bôi thuốc tại chỗ viêm, sau đó là quy trình làm sạch sâu được gọi là “cạo vôi răng và bào chân răng”.
 • Việc làm sạch sâu phải được thực hiện lặp lại thường xuyên. Quá trình làm sạch sẽ sử dụng máy cạo vôi răng để cạo sạch mảng bám và cao răng.
 • Các loại thuốc và nước súc miệng nha khoa được sử dụng trong quá trình làm sạch và được kê đơn để sử dụng tại nhà.

Phương pháp phẫu thuật

 • Các phương pháp phẫu thuật sẽ bao gồm: Phẫu thuật vạt, ghép nướu và xương răng, để thúc đẩy phát triển xương, làm chậm sự tiến triển của mô bệnh.
Viêm Nha Chu Nguy Hiểm Như Thế Nào

Viêm Nha Chu Nguy Hiểm Như Thế Nào

Viêm nha chu nặng có điều trị dứt điểm được không?

Câu trả lời đáng tiếc ở đây là không, bệnh viêm nha chu nặng không thể chữa khỏi được.

Cách chữa trị duy nhất khi bệnh nha chu đã rất nặng là nhổ bỏ toàn bộ răng và thay thế bằng cấy ghép nha khoa.

Tuy nhiên, bệnh viêm nha chu có thể được kiểm soát nếu phát hiện và điều trị sớm ở giai đoạn đầu. Tất cả các bệnh về nướu chắc chắn sẽ tiến triển đến giai đoạn nặng hơn nếu không được điều trị. Bạn nên ngăn ngừa bệnh nha chu phát triển bằng việc thực hành vệ sinh răng miệng tốt, khám răng định kỳ cũng như làm sạch răng chuyên nghiệp.

Khi phát hiện bệnh nha chu mà không điều trị sớm, vi khuẩn xâm nhập vào máu qua nướu bị nhiễm trùng, mảng bám hình thành cục máu đông. Các cục máu đông hạn chế lưu lượng máu và dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

Nha Khoa Xinh Xinh
Địa chỉ cơ sở 1: 175 Nguyễn Thái Học, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 TP.HCM

Địa chỉ cơ sở 2: 200 Nguyễn Trãi, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 TP.HCM

  Điện thoại :  (028) 3837.9520 – (028) 3535.0972

  Website: nhakhoaxinhxinh.com

  Fanpage: facebook.com/nhakhoaxinh

  Emailxinhxinhdentalclinic@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.