Chào mừng đến với Nha Khoa Xinh Xinh

 • Tiếng Việt
 • English

Giờ Mở Cửa : Thứ Hai đến Chủ Nhật - 8h00 to 20h20
  Liên Hệ : 028.3837.9520

Bọc răng sứ có cần phải lấy tuỷ không

Bọc răng sứ có cần phải lấy tuỷ không? Những Thông tin cần biết

Không phải lúc nào cũng cần lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ. Răng sứ (mão răng) được thiết kế trông giống như chiếc răng thật và rất khó phát hiện khi một người có mão răng trên răng.

Một số người cho rằng cần phải điều trị tủy răng trước khi lắp mão răng và ngược lại. Tuy nhiên, cả hai đều là những quy trình hoàn toàn riêng biệt và chắc chắn một quy trình có thể được thực hiện mà không cần đến quy trình kia.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu khi nào cần phải lấy tủy trước khi bọc răng sứ và quy trình bao gồm những gì.

Lấy tuỷ răng là gì?

Răng của chúng ta chứa các dây thần kinh, mạch máu và men răng. Tủy răng cung cấp dây thần kinh và máu cho răng. Khi một chiếc răng bị sâu răng lan rộng hoặc bị hư hỏng do chấn thương, các dây thần kinh và mạch máu trở nên nhạy cảm hơn. Răng có thể được phục hồi bằng cách trám răng, nhưng nếu tình trạng này kéo dài, mô tủy sẽ bị viêm nặng. Kết quả là răng bị đau dữ dội và không khỏi ngay cả khi dùng thuốc.

Để cứu chiếc răng mà không cần phải nhổ răng, lấy tủy răng sẽ được thực hiện. Lấy tủy răng là một phương pháp lấy bỏ các mô mềm bên trong răng, khi một chiếc răng đã bị nhiễm trùng hoặc bị viêm nặng.

Điều trị tủy răng là cần thiết khi bệnh nhân có một lỗ sâu răng lớn hoặc nhiễm trùng đã lan đến tủy răng. Tủy răng bị viêm sẽ được lấy bỏ khỏi ống tủy răng, sau đó được trám lại, mão răng được đặt lên răng để khôi phục lại sức bền và thẩm mỹ.

3 dấu hiệu chính cho thấy bệnh nhân cần phải điều trị tủy:

 • Răng đổi màu
 • Đau răng dữ dội và liên tục
 • Đau nướu hoặc sưng tấy

Điều trị tủy sẽ giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu đã nêu ở trên. Sau khi lấy tủy, thông thường bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu hoặc đau nhẹ.

Bọc răng sứ có cần phải lấy tuỷ không

Bọc răng sứ có cần phải lấy tuỷ không

Tại sao cần bọc răng sứ?

Bọc răng sứ hay còn gọi là mão răng được đặt bên ngoài răng để phục hồi những chiếc răng bị gãy, đổi màu hoặc bị thương. 

Mão răng là răng nhân tạo được sử dụng để che phủ và bảo vệ một chiếc răng đã bị hư hỏng hoặc bị yếu đi. Mão răng rất cần thiết khi răng đã bị tổn thương nghiêm trọng, chẳng hạn như do sâu răng hoặc gãy xương. Mão răng cũng được sử dụng để cải thiện vẻ ngoài của răng.

Lý do cần bọc răng sứ bao gồm:

 • Để bảo vệ chiếc răng bị nứt hoặc sứt mẻ
 • Để bảo vệ răng sau khi điều trị tủy
 • Để hỗ trợ một cầu răng
 • Để hoàn thành một ca cấy ghép nha khoa
 • Để cải thiện vẻ ngoài thẩm mỹ của răng
 • Bọc răng sứ cải thiện hình dạng và màu sắc răng, có tuổi thọ trung bình từ 5 đến 15 năm. 

Khi lắp răng sứ, trước tiên phải lấy bỏ các mô bị viêm hoặc sâu răng, cũng như định hình răng sao cho mão răng có thể vừa khít với nó. Trong một số trường hợp, việc lấy tủy răng sẽ cần thiết để chuẩn bị cho răng được bọc mão.

Men răng cần phải được mài mòn. Sau đó, nha sĩ sẽ lấy dấu răng và lắp mão răng tạm thời để bảo vệ răng và ngăn ngừa tình trạng răng nhạy cảm hoặc đau đớn. Cuối cùng là lắp mão răng vĩnh viễn trên răng.

Lấy tủy răng và bọc răng sứ thuộc các phương pháp nha khoa phục hồi, giúp khôi phục chức năng của răng, ngăn ngừa tổn thương hoặc sâu răng thêm. Ngoài ra, hai quy trình này rất quan trọng để bảo vệ các răng khác.

Bọc răng sứ có cần phải lấy tuỷ không

Bọc răng sứ có cần phải lấy tuỷ không

Khi nào bọc răng sứ cần phải lấy tủy?

Trước khi bọc răng sứ, phải lấy bỏ các tác nhân gây tổn hại đến mô thần kinh của răng. Vì vậy, nếu răng bị viêm nặng, tốt hơn hết bạn nên thực hiện điều trị tủy trước để đảm bảo lấy bỏ nhiễm trùng hoàn toàn. 

Đặt chốt bên trong ống tủy

Cần phải điều trị tủy trước khi đặt mão răng để có thể đặt chốt bên trong ống tủy. Một chiếc răng bị gãy hoặc sâu răng nặng, với rất ít cấu trúc răng còn sót lại phía trên đường viền nướu thì cần phải bọc răng sứ để hỗ trợ thêm. Trong những trường hợp này, cần phải điều trị tủy răng để nha sĩ có thể đặt trụ hỗ trợ cho mão răng. Giống như khoảng trống trong ống tủy mang lại khả năng giữ cho trụ, trụ sẽ cung cấp khả năng giữ cho mão răng.

Bọc mão răng sau khi điều trị tủy

Sau khi điều trị tủy, răng dễ bị nứt, thường bị nứt nghiêm trọng và không thể phục hồi được. Điều trị tủy sẽ cứu răng khỏi bị nhiễm trùng nhưng không cứu được răng khỏi bị yếu đi.

Cùng với sâu răng, phương pháp lấy tủy răng sẽ làm răng yếu đi do giảm lượng mô khỏe mạnh bên trong. Để ngăn răng bị phân hủy, bạn nên phục hình răng bằng mão răng. Cần phải bọc mão răng sau khi điều trị tủy.

Răng bị viêm nghiêm trọng

Nếu có một chiếc răng bị viêm nghiêm trọng, bạn nên điều trị tủy trước khi bọc răng. Như vậy sẽ giúp mão răng tồn tại lâu hơn và không bị đau răng tái phát sau này. Điều trị tủy răng sẽ lấy bỏ dây thần kinh và tủy răng, được thực hiện khi răng bị viêm quá mức không thể cứu được bằng trám răng. Sau khi dây thần kinh và tủy đã được lấy bỏ, răng sẽ được trám lại để ngăn ngừa nhiễm trùng, đặt mão răng lên trên răng để khôi phục chức năng và hình dáng của răng.

Hầu hết các răng sẽ cần bọc mão răng sau khi lấy tủy, đặc biệt nếu đó là răng hàm. Tủy răng khỏe mạnh giúp bảo vệ răng khỏi bị hư hại nên sau khi lấy tủy răng, răng sẽ trở nên yếu đi. Trám răng bằng gutta percha và đặt mão răng lên trên sẽ giúp răng chắc khỏe hơn để có thể tiếp tục thực hiện mục đích hỗ trợ ăn uống.

Khi nào bọc răng sứ mà không cần phải lấy tủy?

Không phải tất cả các răng đều cần phải điều trị tủy trước khi bọc mão răng. Nếu răng không bị hư hại nghiêm trọng, vẫn có thể đặt mão răng mà không cần phải thực hiện lấy tủy trước.

Có một số trường hợp có thể không cần phải điều trị tủy trước khi bọc răng sứ:

1. Nếu răng bị sâu tối thiểu và không có hiện tượng nhiễm trùng thì việc điều trị tủy có thể không cần thiết. Ngoài ra, nếu răng có cấu trúc chắc chắn và ít hoặc không bị sâu răng thì vẫn bọc răng sứ mà không cần lấy tủy. Tuy nhiên, khi lắp mão răng cần có một chiếc răng ổn định làm nền tảng. Nếu gắn mão răng vào răng có nguy cơ bị nhiễm trùng thì sẽ không tồn tại được lâu, cần đảm bảo không có dấu hiệu sâu răng trước khi đặt mão răng.

2. Nếu bọc mão răng hoàn toàn vì lý do thẩm mỹ hoặc nếu răng không bị nhiễm trùng/viêm cấp tính thì không cần thiết phải điều trị tủy. Trong hầu hết các trường hợp thì ngược lại, những răng đã được điều trị tủy thường phải bọc mão răng sau đó để bảo vệ, đặc biệt đối với răng ở phía sau hoặc răng hàm và răng tiền hàm. Răng cửa và răng nanh có thể không cần bọc răng. 

Không nhất thiết phải điều trị tủy răng để đặt mão răng. Mão răng thường được đặt trên một chiếc răng sống (răng chưa lấy tủy) và chưa bị tổn hại về cấu trúc. Răng có thể có vết nứt, sâu răng hoặc vết trám lớn ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của răng và do đó bọc răng sứ là lựa chọn tốt nhất để bảo tồn răng sống.

Bọc răng sứ có cần phải lấy tuỷ không

Dental crown Bọc răng sứ có cần phải lấy tuỷ không

Nha Khoa Xinh Xinh – Địa chỉ lấy tủy răng và bọc răng sứ uy tín quận 1

Điều trị tủy không phải là điều kiện tiên quyết để làm mão răng nhưng sau khi điều trị tủy thường cần phải làm mão răng. Điều trị tủy có thể cứu răng khỏi bị sâu nhưng cũng có thể làm răng yếu đi. Mão sứ giúp củng cố răng và duy trì tính toàn vẹn của răng sau khi nó bị phá hủy do sâu răng hoặc do chấn thương.

Khi tủy bên trong răng bị nhiễm trùng hoặc không còn sống, nha sĩ sẽ điều trị tủy răng bằng cách lấy tủy răng ra và trám răng để thay thế. Sâu răng và lấy tủy răng sẽ khiến răng có nguy cơ bị vỡ vụn khi chịu áp lực nhai, mài. Mão răng sẽ bao bọc răng, củng cố cấu trúc bên ngoài và giữ cho răng không bị vỡ vụn.

Được trang bị với đội ngũ Bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên phục vụ tận tình, chu đáo, chuyên nghiệp và hơn hết giá cả lại phải chăng, hợp lí. Nha Khoa Xinh Xinh Quận 1 luôn đảm bảo là điểm đến tốt nhất cho những khách hàng ở có nhu cầu chữa trị và chăm sóc răng miệng.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

Nha Khoa Xinh Xinh
Địa chỉ cơ sở 1: 175 Nguyễn Thái Học, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 TP.HCM

Địa chỉ cơ sở 2: 200 Nguyễn Trãi, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 TP.HCM

  Điện thoại :  (028) 3837.9520 – (028) 3535.0972

  Website: nhakhoaxinhxinh.com

  Fanpage: facebook.com/nhakhoaxinh

  Emailxinhxinhdentalclinic@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.