Chào mừng đến với Nha Khoa Xinh Xinh

 • Tiếng Việt
 • English

Giờ Mở Cửa : Thứ Hai đến Chủ Nhật - 8h00 to 20h20
  Liên Hệ : 028.3837.9520

Phục Hình Răng Giả Tháo Lắp – Ưu và Nhược Điểm

Phục hình răng giả tháo lắp là một lựa chọn tiết kiệm chi phí, không xâm lấn để phục hồi chức năng và cải thiện tính thẩm mỹ. Răng giả tháo lắp hiện đại là phương pháp phục hình răng thay thế răng đã mất, có thể tháo lắp và bệnh nhân dễ dàng lắp vào.

Răng giả từ lâu đã là giải pháp đáng tin cậy dành cho những bệnh nhân đã mất răng tự nhiên vì lý do tuổi tác, chấn thương hay sâu răng. Phục hình răng giả tháo lắp có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy mà trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những ưu và nhược điểm của răng giả tháo lắp để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi lựa chọn.

Phục hình răng giả tháo lắp là gì?

Phục hình răng giả tháo lắp là các phương pháp điều trị phục hồi hoặc chỉnh nha, sử dụng răng giả có thể tháo lắp để thay thế cho răng bị mất. Phục hình răng tháo lắp giúp phục hồi khả năng nhai, cắn và nói của bệnh nhân.

Răng giả tháo lắp thay thế răng đã mất giúp nâng cao nụ cười cho bệnh nhân. Các bộ phận giả có thể tháo rời như răng giả giúp duy trì cấu trúc khuôn mặt bằng cách hỗ trợ môi và má.

Phục hình tháo lắp thường có chi phí thấp hơn so với phục hình răng cố định như cầu răng sứ hoặc mão răng cấy ghép implant. Đặc biệt là phục hình tháo lắp không yêu cầu các quy trình phẫu thuật xâm lấn như phẫu thuật cấy ghép nha khoa, phù hợp với những bệnh nhân có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, không đủ điều kiện để can thiệp phẫu thuật.

Phục Hình Răng Giả Tháo Lắp

Phục Hình Răng Giả Tháo Lắp

Ưu điểm khi phục hình răng giả tháo lắp

 • Răng giả tháo lắp được thiết kế tỉ mỉ giống với răng tự nhiên, đảm bảo người đeo có thể mỉm cười tự tin.
 • Ngoài tính thẩm mỹ, phục hình răng giả tháo lắp còn cải thiện đáng kể khả năng ăn nhiều loại thức ăn và phát âm rõ ràng từ ngữ.
 • Có thể tháo rời những chiếc răng giả này khi cần thiết, để vệ sinh, khi ngủ hoặc trong các hoạt động cụ thể, đảm bảo vệ sinh răng miệng tối ưu và thoải mái.
 • Không giống như một số giải pháp nha khoa khác, chẳng hạn như cấy ghép implant, răng giả tháo lắp không cần can thiệp phẫu thuật.
 • Răng giả phù hợp với hình dạng và đường nét chính xác, đảm bảo thoải mái và an toàn.
 • Chi phí phải chăng

Nhược điểm của phục hình răng giả tháo lắp

 • Sau khi phục hình răng giả tháo lắp, bệnh nhân lúc đầu sẽ gặp khó khăn trong việc nói và nhai nên bệnh nhân cần phải quen dần.
 • Bệnh nhân sẽ có cảm giác khó chịu ban đầu như cảm thấy nặng nề, khó nói hoặc khó khăn khi ăn uống
 • Răng giả tháo lắp rất mỏng manh. Luôn có nguy cơ bị rơi, nứt hoặc hư hỏng. Răng giả nhân tạo phải được nha sĩ kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần vì có thể bị mòn và phải sửa chữa hoặc thay thế.
 • Mặc dù răng giả hiện đại được thiết kế để vừa khít như răng thật nhưng không mang lại sự ổn định giống với giải pháp lâu dài như cấy ghép implant.
 • Các răng lân cận vẫn có khả năng bị dịch chuyển, nếu không được lắp đúng cách hoặc nếu chất kết dính không được bôi đúng cách.
Phục Hình Răng Giả Tháo Lắp

Phục Hình Răng Giả Tháo Lắp

Các loại phục hình răng giả tháo lắp

Răng giả toàn phần

Thay thế toàn bộ răng bị mất trên một hoặc cả hai hàm. Phương pháp này sử dụng một khung hàm giả, có màu sắc tương đồng với nướu, và gắn vào nướu.

Hàm giả tháo lắp toàn hàm tức thì

Hàm giả được làm trước khi nhổ răng tự nhiên và được đặt ngay sau khi nhổ. Là một giải pháp phục hồi răng cho những bệnh nhân đã mất toàn bộ răng trên một hoặc cả hai hàm.

Hàm giả bán phần có móc kim loại

Hàm giả bán phần có móc kim loại là một loại hàm giả tháo lắp có các móc kim loại được gắn vào để giữ vào răng thật, thay thế một hoặc nhiều răng bị mất và móc cài quấn quanh các răng khỏe mạnh lân cận để giữ cố định. Móc kim loại phải vừa vặn để phân bổ đều lực cắn.

Hàm giả bán phần với khớp nối chính xác

Hàm giả bán phần với khớp nối chính xác thay thế những chiếc răng đã mất và đặt trên thân răng bằng ốc vít có độ chính xác đặc biệt. Điểm khác biệt chính giữa loại này và loại móc kim loại truyền thống trên là cách thức được giữ cố định trên răng thật.

Hàm giả bán phần với khớp chính xác sử dụng các khớp kim loại nhỏ, được thiết kế vừa khít với nhau, để giữ hàm giả vào vị trí. Khớp này được gắn vào mão răng hoặc phục hình nha khoa khác, cố định trên răng thật và một phần khác được tích hợp vào hàm giả.

Hàm giả bán phần acrylic

Là một loại hàm giả tháo lắp được làm bằng nhựa acrylic, một loại nhựa dẻo và nhẹ, có thể được gắn vào răng thật, thay thế những chiếc răng đã mất và tựa vào răng tự nhiên bằng móc linh hoạt acrylic.

Chân răng giả acrylic

Chân răng giả acrylic bao gồm một đế nhựa bao phủ vòm miệng có gắn răng nhân tạo. Hàm giả đảm bảo vừa khít và chính xác với nướu, vòm miệng.

Hàm giả áp dụng trên răng tự nhiên

Hàm giả áp dụng trên răng tự nhiên được sử dụng để thay thế một số hoặc toàn bộ răng bị mất trên một hoặc cả hai hàm, nhưng vẫn giữ lại một số răng tự nhiên. Loại hàm giả này được gắn vào răng tự nhiên bằng các móc kim loại, móc nhựa hoặc khớp nối chính xác, được gắn vào chân răng.

Hàm giả gắn trên implant

Hàm giả gắn trên implant (embedded denture on implants) được gắn vào implant nha khoa, giúp tăng độ ổn định và chức năng ăn nhai so với hàm giả tháo lắp truyền thống.

Phục Hình Răng Giả Tháo Lắp

Phục Hình Răng Giả Tháo Lắp

Câu hỏi thường gặp

Bệnh nhân có thể nhai bằng răng giả tháo lắp không?

Công nghệ phục hình răng giả tháo lắp hiện đại phục hồi toàn bộ chức năng của răng đã mất. Bệnh nhân đeo răng giả tháo lắp có thể nhai các loại thức ăn thông thường, ngăn ngừa teo xương, thích ứng nhanh hơn với bộ phận giả.

Nên tránh thức ăn cứng, không để các mảnh thức ăn dính vào dưới hàm giả, tránh làm ố màu thực phẩm và đồ uống (như một số loại quả mọng, caramen, cà phê và trà) và vệ sinh răng giả kỹ lưỡng sau bữa ăn.

Phục hình răng giả tháo lắp có đau không?

Phục hình răng giả tháo lắp không đau mà chỉ có một chút khó chịu như cảm giác bị bóp chặt. Cơn đau nhẹ thường biến mất trong vòng một hoặc hai ngày. Massage nhẹ nướu, súc miệng và tập nói giúp giảm bớt sự khó chịu khi đeo răng giả.

Hãy nhớ vệ sinh răng miệng đúng cách khi đeo răng giả và thường xuyên vệ sinh phục hình. Sau bữa ăn, hàm giả được rửa sạch bằng nước, làm sạch vào buổi sáng và buổi tối bằng bàn chải đánh răng mềm, nhẹ và kem đánh răng không gây mài mòn, mỗi tuần một lần.

Nếu không chú ý đến vệ sinh răng miệng sẽ dẫn đến tích tụ vi khuẩn, trở thành thức ăn cho các mầm bệnh gây nhiễm trùng răng miệng. Ngoài ra, cặn thức ăn còn sót lại có thể làm hỏng hàm giả, gây ra sự đổi màu, trầy xước và ố vàng, làm giảm tuổi thọ và làm xấu đi vẻ ngoài của răng giả.

Mất bao lâu để quen dần với răng giả tháo lắp?

Việc làm quen với hàm giả tháo lắp thường mất vài ngày hoặc một tuần. Thời gian lâu nhất có thể lên tới 1 tháng. Sau giai đoạn này, bệnh nhân không còn cảm thấy khó chịu nữa và có thể nói chuyện, ăn uống mà không gặp khó khăn gì.

Tùy thuộc vào tổng số răng được thay thế và vị trí phục hồi mà thời gian để quen dần với răng giả tháo lắp là khác nhau. Ví dụ, hàm giả trên cần nhiều thời gian điều chỉnh hơn hàm dưới.

Trong suốt thời gian đeo hàm giả tháo lắp, mô xương sẽ bị mất dần. Vì vậy, bệnh nhân nên đến gặp nha sĩ mỗi năm một lần để điều chỉnh lại quá trình phục hồi, cố định và tăng sự thoải mái khi sử dụng răng giả.

Bệnh nhân không nên tập trung vào cảm giác, cố gắng sinh hoạt hàng ngày, nói chuyện, nhai thức ăn và giữ răng giả đúng vị trí. Những bệnh nhân chủ động sử dụng bộ phận giả sẽ quen dần trong vòng vài ngày và không còn cảm giác như vật lạ nữa.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

Nha Khoa Xinh Xinh
Địa chỉ cơ sở 1: 175 Nguyễn Thái Học, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 TP.HCM

Địa chỉ cơ sở 2: 200 Nguyễn Trãi, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 TP.HCM

  Điện thoại :  (028) 3837.9520 – (028) 3535.0972

  Website: nhakhoaxinhxinh.com

  Fanpage: facebook.com/nhakhoaxinh

  Emailxinhxinhdentalclinic@gmail.com

Xem thêm bài viết khác:

Bọc răng sứ có cần phải lấy tuỷ không?

Trồng Răng Implant Có Nguy Hiểm Gì Không?

Những Lưu Ý Sau Khi Cấy Ghép Implant

Trồng Răng Implant Toàn Hàm All On 4 và All On 6

Quy Trình Cấy Ghép Implant

Nên Cầu Răng Sứ hay Trồng Răng Implant?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.