Chào mừng đến với Nha Khoa Xinh Xinh

  • Tiếng Việt
  • English

Giờ Mở Cửa : Thứ Hai đến Chủ Nhật - 8h00 to 20h20
  Liên Hệ : 028.3837.9520

Quy Trình Cấy Ghép Implant Tại Nha Khoa

Quy Trình Cấy Ghép Implant Tại Nha Khoa

Cấy ghép implant là phương pháp được nhiều người lựa chọn để thay thế răng đã mất. Không giống như răng giả hay cầu răng, cấy ghép implant là một giải pháp lâu dài, có hình dáng và chức năng giống như răng tự nhiên. Trong bài viết này, Nha Khoa Xinh Xinh sẽ cung cấp quy trình cấy ghép nha khoa từng bước để bạn đọc hiểu rõ hơn về quy trình trồng răng implant.

Vật liệu cấy ghép implant

Implant

Trụ cấy ghép bằng titan được đặt trên xương hàm dưới hoặc hàm trên, ngay ổ răng bị mất. Đó là mỏ neo kim loại đóng vai trò như chân răng mới của chiếc răng đã được phục hồi. Bộ cấy ghép titan mang lại cảm giác tự nhiên khi hoạt động ăn uống, nhai, cười, nói chuyện.

Abutment

Abutment có thể được làm bằng sứ, thép y tế, zirconia, vàng hoặc titan, được vặn vào bộ cấy ghép và đóng vai trò như chất độn hoặc bộ chuyển đổi kết nối mão răng với bộ cấy ghép.

Mão răng

Mão răng có hình dáng giống như răng tự nhiên, đóng vai trò như chiếc mũ đặt lên bộ cấy ghép để làm răng thay thế.

Mão răng thường được làm bằng PFM (một hợp kim kim loại) kết hợp với sứ để cứng hơn răng bình thường. Mão răng được gắn hoặc bắt vít vào trụ cầu. Nếu vặn vít, lỗ vít được phủ bằng vật liệu phục hồi dùng để trám các lỗ sâu răng (composite).

Quy Trình Cấy Ghép Implant Tại Nha Khoa

Quy Trình Cấy Ghép Implant Tại Nha Khoa

Quy trình cấy ghép implant

Bước 1: Thăm khám nha sĩ

Tại phòng khám Nha khoa, các nha sĩ sẽ đánh giá sức khỏe răng miệng của bệnh nhân và xác định xem cấy ghép răng implant có phải là lựa chọn phù hợp với bệnh nhân hay không. Nha sĩ sẽ chụp X-quang và hình ảnh 3D của miệng để biết rõ mật độ xương và cấu trúc hàm.

Bước tiếp theo là lập kế hoạch điều trị, trong đó nêu rõ số lượng cấy ghép cần thiết, loại cấy ghép và tiến trình tổng thể của quy trình.

Bước 2: Đặt trụ implant

Quá trình cấy ghép implant diễn ra theo hai giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên sẽ đặt trụ implant vào xương hàm, được thực hiện dưới hình thức gây tê cục bộ để đảm bảo bệnh nhân không cảm thấy đau hay khó chịu trong quá trình thực hiện.

Sau khi cấy ghép implant, bệnh nhân sẽ phải chờ vài tháng để trụ implant tích hợp với xương hàm. Quá trình này được gọi là tích hợp xương và rất quan trọng cho sự thành công lâu dài của bộ cấy ghép.

Bước 3: Đặt trụ cầu

Sau khi quá trình tích hợp xương hoàn tất, bệnh nhân sẽ quay lại nha sĩ để đặt trụ cầu. Trụ cầu là một đầu nối nhỏ gắn vào bộ cấy ghép và hỗ trợ mão răng hoặc cầu răng.

Quy trình đặt trụ cầu thường chỉ mất khoảng một giờ. Nha sĩ sẽ đặt trụ cầu lên trụ implant và lấy dấu răng của bệnh nhân để lựa chọn mão răng hoặc cầu răng theo yêu cầu riêng.

Bước 4: Đặt mão răng hoặc cầu răng

Giai đoạn cuối cùng của quy trình cấy ghép implant là đặt mão răng hoặc cầu răng lên trụ cầu, thường được thực hiện trong hai lần.

Trong lần đầu tiên, nha sĩ sẽ đặt mão răng hoặc cầu răng tạm thời lên trụ cầu, bệnh nhân ăn uống và nói chuyện bình thường.

Khi có mão răng hoặc cầu răng chính thức, được đặt lên trụ cầu vĩnh viễn, bệnh nhân sẽ quay lại nha sĩ để đặt. Nha sĩ sẽ cẩn thận gắn mão răng hoặc cầu răng lên trụ cầu, đảm bảo độ khít hoàn hảo và nụ cười trông tự nhiên.

Quy Trình Cấy Ghép Implant Tại Nha Khoa

Quy Trình Cấy Ghép Implant Tại Nha Khoa

Chuẩn bị cho phẫu thuật cấy ghép implant

Chuẩn bị cho phẫu thuật cấy ghép implant để đảm bảo quá trình thực hiện thành công và phục hồi nhanh chóng.

  1. Không hút thuốc: Hút thuốc làm cản trở quá trình lành vết thương và làm tăng nguy cơ rủi ro trong cấy ghép implant. Nếu bạn là người hút thuốc, phải bỏ thuốc ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật.
  2. Chế độ ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống lành mạnh giàu vitamin và khoáng chất giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương và giảm nguy cơ nhiễm trùng.
  3. Vệ sinh răng miệng tốt: Để ngăn ngừa nhiễm trùng và đảm bảo tuổi thọ của răng cấy ghép. Hãy nhớ đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên và đi khám răng định kỳ.
  4. Thực hiện theo các hướng dẫn trước phẫu thuật: Nha sĩ sẽ cung cấp những hướng dẫn cụ thể để làm theo trước khi thực hiện phẫu thuật.
Quy Trình Cấy Ghép Implant Tại Nha Khoa

Quy Trình Cấy Ghép Implant Tại Nha Khoa

Bảo vệ răng cấy ghép implant đúng cách

Cấy ghép implant là giải pháp được ưa chuộng dành cho những bệnh nhân bị mất răng hoặc đang bị sâu răng nặng. Mặc dù cấy ghép implant được biết đến với độ bền và tuổi thọ cao, nhưng vẫn phải bảo vệ răng implant đúng cách để đảm bảo răng tồn tại suốt đời.

Khám răng định kỳ

Các nha sĩ sẽ kiểm tra bộ phận cấy ghép và đảm bảo vẫn được cố định đúng cách và hoạt động như bình thường. Nha sĩ cũng sẽ kiểm tra xem có dấu hiệu nhiễm trùng hoặc viêm ở mô nướu xung quanh hay không.

Vệ sinh răng miệng hàng ngày

Đánh răng hai lần một ngày bằng bàn chải đánh răng có lông mềm và kem đánh răng có fluoride, dùng chỉ nha khoa hàng ngày để loại bỏ các mảnh thức ăn và mảng bám tích tụ.

Nên sử dụng bàn chải kẽ răng để làm sạch xung quanh implant và giữa các răng.

Tránh các thực phẩm cứng hoặc dính

Những loại thực phẩm cứng và dính gây áp lực quá mức lên bộ phận cấy ghép, có thể khiến nó bị bong ra hoặc hư hỏng. Hút thuốc cũng là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh nướu răng và viêm nhiễm có thể làm suy yếu khả năng hỗ trợ của implant.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

Nha Khoa Xinh Xinh
Địa chỉ cơ sở 1: 175 Nguyễn Thái Học, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 TP.HCM

Địa chỉ cơ sở 2: 200 Nguyễn Trãi, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 TP.HCM

  Điện thoại :  (028) 3837.9520 – (028) 3535.0972

  Website: nhakhoaxinhxinh.com

  Fanpage: facebook.com/nhakhoaxinh

  Emailxinhxinhdentalclinic@gmail.com

Xem thêm bài viết khác:

Tại Sao Phải Trồng Răng Implant Nguyên Hàm?

Nên Cầu Răng Sứ hay Trồng Răng Implant?

Công Nghệ Trồng Răng Implant là gì?

Cao Răng Tích Tụ Gây Bệnh Nha Chu

Viêm Nha Chu Ở Trẻ Em: Những Điều Cần Biết

Áp Xe Nha Chu: Dấu hiệu, Nguyên Nhân và Cách Phòng Ngừa

Nguyên Nhân Gây Viêm Nha Chu Mãn Tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.