Chào mừng đến với Nha Khoa Xinh Xinh

 • Tiếng Việt
 • English

Giờ Mở Cửa : Thứ Hai đến Chủ Nhật - 8h00 to 20h20
  Liên Hệ : 028.3837.9520

nhiễm trùng nha chu

Nhiễm Trùng Nha Chu: Dấu Hiệu và Điều Trị

Nhiễm trùng nha chu là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng răng và tổn thương nướu lâu dài. Đây là một bệnh nhiễm trùng nướu, làm tổn thương nướu dần dần và gây tiêu xương. Nhiễm trùng nha chu không thể chữa khỏi nhưng có thể điều trị và ngăn chặn sự tiến triển để bệnh không trở nên nặng hơn và gây mất răng.

Nhiễm trùng nha chu là gì?

Nhiễm trùng nha chu là một trong những bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất. Dạng nhiễm trùng nha chu nhẹ nhất là viêm nướu (nhiễm trùng và viêm chỉ giới hạn ở mô nướu và không liên quan đến xương nâng đỡ). Viêm nướu tiến triển sẽ thành viêm nha chu dẫn đến phá hủy xương nâng đỡ. Nếu không được điều trị, viêm nha chu có thể dẫn đến mất răng.

Nhiễm trùng nha chu có thể phòng ngừa được. Cách phòng ngừa là kiểm soát mảng bám tích tụ trên răng. Khe hở tự nhiên giữa răng và nướu là nơi tích tụ vi khuẩn gây nhiễm trùng nha chu. Ở những khu vực khó làm sạch, mảng bám không được loại bỏ sẽ cứng lại và tạo thành cao răng mà chỉ bác sĩ nha chu, nha sĩ hoặc chuyên viên vệ sinh răng miệng mới có thể loại bỏ được.

Nhiễm Trùng Nha Chu

Nhiễm Trùng Nha Chu

Nguyên nhân nhiễm trùng nha chu

Tích tụ mảng bám

Nhiễm trùng nha chu là do sự tích tụ mảng bám vi khuẩn và cặn vôi trên bề mặt chân răng trong túi nướu. Vi khuẩn trong miệng lây nhiễm vào các mô xung quanh răng, gây viêm quanh răng dẫn đến nhiễm trùng nha chu. Khi vi khuẩn tồn tại trên răng đủ lâu, chúng sẽ tạo thành một lớp màng gọi là mảng bám, cuối cùng sẽ cứng lại thành cao răng. Cao răng tích tụ lan xuống dưới đường viền nướu, khiến răng khó làm sạch hơn. Khi đó, chỉ có nha sĩ mới có thể loại bỏ cao răng và ngăn chặn quá trình bệnh nha chu.

Hút thuốc

Hút thuốc ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể và khả năng chống nhiễm trùng. Hút thuốc cũng làm tăng sự phát triển của vi khuẩn dẫn đến nhiễm trùng nha chu.

Mắc bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu kém có thể bị suy giảm chức năng miễn dịch, do đó khiến họ dễ bị nhiễm trùng nha chu.

Thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ

Thay đổi nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và làm trầm trọng thêm bệnh nướu răng.

Các nguyên nhân khác

Một số loại thuốc có thể gây khô miệng làm giảm tác dụng bảo vệ của nước bọt. Một số loại thuốc cũng gây phì đại nướu, gây khó khăn cho việc giữ vệ sinh răng miệng tốt.

Chế độ ăn uống thiếu chất, căng thẳng, nghiện rượu cũng gây ra nhiễm trùng nha chu.

Nhiễm Trùng Nha Chu

Nhiễm Trùng Nha Chu

Dấu hiệu khi nhiễm trùng nha chu

 • Hơi thở có mùi hôi: Vi khuẩn gây nhiễm trùng nha chu tạo ra các chất có mùi nồng. Khi những vi khuẩn này đọng lại ở những vùng khó làm sạch, tình trạng hôi miệng vẫn tồn tại ngay cả sau khi đã đánh răng và dùng chỉ nha khoa.
 • Nướu đỏ, sẫm màu hoặc sưng tấy
 • Nướu mềm, chảy máu
 • Khi cắn, nhai đau
 • Răng lung lay
 • Nướu đã bong ra khỏi răng (tụt nướu)
 • Chảy máu khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa
 • Mủ giữa răng và nướu
 • Thay đổi về khớp cắn và hàm
 • Ứ đọng thức ăn
 • Tích tụ mảng bám và cao răng: Quá nhiều vi khuẩn trong miệng sẽ dẫn đến sự tích tụ mảng bám dọc theo đường viền nướu, trở thành nguồn thức ăn và nơi sinh sản của vi khuẩn, góp phần gây nhiễm trùng nha chu. Nếu để lâu sẽ biến thành cao răng, khó loại bỏ hơn. Cao răng sẽ xuất hiện dọc theo rìa nướu và có màu vàng hoặc nâu.

Điều trị nhiễm trùng nha chu

Điều trị nhiễm trùng nha chu sẽ được thực hiện bởi bác sĩ nha chu với các phương pháp điều trị như sau:

Phương pháp điều trị không phẫu thuật

 • Cạo vôi răng: Cạo vôi răng sẽ loại bỏ cao răng, vi khuẩn khỏi bề mặt răng và bên dưới đường viền nướu.
 • Bào chân răng: Bào chân răng giúp ngăn ngừa sự tích tụ thêm của cao răng và vi khuẩn, giúp nướu bám vào răng.
 • Dùng thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh tại chỗ hoặc uống giúp kiểm soát nhiễm trùng do vi khuẩn. Thuốc kháng sinh bôi tại chỗ gồm nước súc miệng kháng sinh hoặc bôi gel có chứa kháng sinh vào túi nướu.

Phương pháp điều trị phẫu thuật

Phẫu thuật vạt

Còn gọi là phẫu thuật thu gọn túi. Bác sĩ nha chu sẽ cắt nướu để gấp mô lại, làm lộ chân răng để cạo vôi răng và bào chân răng. Vì nhiễm trùng nha chu sẽ gây mất xương nên xương bên dưới phải được định hình lại trước khi mô nướu được khâu lại đúng vị trí. Sau khi lành, làm sạch các khu vực xung quanh răng dễ dàng hơn và duy trì mô nướu khỏe mạnh.

Ghép mô mềm

Khi mất mô nướu, đường viền nướu sẽ thấp hơn, để lộ chân răng. Ghép mô mềm là lấy một lượng nhỏ mô ra khỏi vòm miệng hoặc lấy mô từ nguồn hiến tặng khác để phẫu thuật vào vị trí bị mất mô nướu, giúp giảm tình trạng mất nướu, che phủ phần chân răng bị lộ ra.

Ghép xương

Quy trình được thực hiện khi nhiễm trùng nha chu phá hủy xương xung quanh chân răng. Ghép xương giúp ngăn ngừa mất răng bằng cách giữ răng đúng vị trí, giúp phát triển xương tự nhiên.

Phương pháp GTR (Guided Tissue Regenration)

Quy trình tái tạo mô trong chỗ thiếu hụt xương quanh răng, giúp tái sinh xương đã bị vi khuẩn phá hủy.

Nhiễm Trùng Nha Chu

Nhiễm Trùng Nha Chu

Protein kích thích mô

Bôi một loại gel đặc biệt lên chân răng bị viêm nha chu. Loại gel này chứa các protein phát triển men răng và kích thích sự phát triển của xương, mô khỏe mạnh.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

Nha Khoa Xinh Xinh
Địa chỉ cơ sở 1: 175 Nguyễn Thái Học, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 TP.HCM

Địa chỉ cơ sở 2: 200 Nguyễn Trãi, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 TP.HCM

  Điện thoại :  (028) 3837.9520 – (028) 3535.0972

  Website: nhakhoaxinhxinh.com

  Fanpage: facebook.com/nhakhoaxinh

  Emailxinhxinhdentalclinic@gmail.com

Xem thêm bài viết khác:

Trồng Răng Implant Có Nguy Hiểm Gì Không?

Những Lưu Ý Sau Khi Cấy Ghép Implant

Những Việc Cần Làm Trước Khi Trồng Răng Implant

Trồng Răng Implant Toàn Hàm All On 4 và All On 6

Quy Trình Cấy Ghép Implant

Tại Sao Phải Trồng Răng Implant Nguyên Hàm?

Nên Cầu Răng Sứ hay Trồng Răng Implant?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.